Cảnh báo: Officetel sẽ bùng nổ trong nhiều năm tới!

Officetel: Xu hướng mới cho trong lĩnh vực Bất động sản

 

Thị trường bất động sản trong vòng khoảng vài năm trở lại đây, sản phẩm căn hộ văn phòng (còn gọi là căn hộ Officetel, Office-tel) thu hút quan tâm mạnh từ thị trường. Nhiều chủ đầu tư cho ra mắt dòng sản phẩm officetel như: An Thịnh, Masteri, Sacomreal, Novaland, Vingroup, Phát Đạt, Hưng Thịnh… Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ chia sẻ chi tiết nhất về sản phẩm Officetel và các câu hỏi xoay quanh sản phẩm này: đối tượng khách hàng nào nên mua căn hộ Officetel & mua để làm gì? Chi tiết sẽ được giải đáp bên dưới.

hình ảnh Office Tel mẫu

Đầy đủ không gian làm việc và họp.

Đôi nét về loại hình căn hộ văn phòng (Officetel)

Officetel (Office + Hotel) là loại hình căn hộ đa năng với công năng sử dụng vừa để ở vừa làm văn phòng, diện tích thường thấy 30m2–50m2, một số dự án có diện tích căn hộ officetel lớn hơn. Với những công ty nhỏ, ít nhân viên 4–10 người vừa khởi nghiệp với nguồn tài chính còn hạn chế thì officetel chính là giải pháp lý tưởng để đầu tư làm mặt bằng. Ngoài ra các công ty nước ngoài cũng lựa chọn officetel làm nơi lưu trú cho các chuyên gia để lưu trú khi công tác tại Việt Nam.

20170321103903-can-ho-officetel-ha-noi

Officetel là loại căn hộ đa năng vừa làm văn phòng vừa làm nơi ở.

Điểm mạnh của officetel chính là phát triển đồng bộ trong tổng thể dự án. Thừa hưởng toàn bộ những điểm mạnh của dự án như: tiện ích nội ngoại khu, hạ tầng dự án và khu vực, cư dân đồng bộ, văn minh.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty mới khởi nghiệp là một trong những đối tượng nên đầu tư vào officetel do tinh giảm chi phí, nâng cao hiệu suất hoạt động. Đối với chủ đầu tư, hình thức officetel được cho là đem lại lợi nhuận tốt hơn so với việc phát triển văn phòng cho thuê truyền thống, tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn, giúp dòng tiền quay vòng nhanh hơn.

can-ho-centara-thu-thiem(2)

Sự tiện lợi và giá cả phải chăng giúp căn hộ Officetel có chỗ đứng trong mắt các nhà đầu tư và Khách hàng cá nhân, tổ chức, công ty.

 

Ai mua officetel, dùng officetel để làm gì?

Trong nghiên cứu mới nhất của mình, Cushman & Wakefield đã chỉ ra rằng với tổng giá trị căn hộ phổ biến chỉ từ 1.5 tỷ đến 2 tỷ, có 3 đối tượng khách hàng phù hợp để lựa chọn dòng sản phẩm căn hộ văn phòng — Officetel gồm:

1.  Các doanh nghiệp nhỏ, các công ty mới khởi nghiệp (StartUp), có quy mô dưới 10 nhân sự cần tiết kiệm thời gian và chi phí sử dụng, vị trí gần trung tâm thành phố, tiện giao dịch kinh doanh làm ăn.

2.  Khách hàng có nguồn tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư để sinh lời thay vì gửi tiết kiệm, hay đơn giản là mua tích lũy tài sản. Với mức sinh lợi từ khoảng 8% — 10% mỗi năm trên tổng giá trị căn hộ thì đây là một kênh đầu tư thực sự hấp dẫn. Trung bình lợi tức từ officetel khoảng 9%. (*Tùy theo vị trí dự án mà con số này dao động khác nhau).

3.  Các chuyên gia nước ngoài làm việc lâu dài tại Việt Nam, các công ty nước ngoài có trụ sở tại trung tâm thành phố. Với lợi thế của mình, officetel vốn gần trung tâm, tiện đi làm, mua sắm.

Sunrise_Riverside

Ảnh bên trong một căn hộ officetel.

Theo dữ liệu thống kê, tỉ lệ 40% khách hàng mua officetel là các công ty có nhu cầu mở văn phòng, 10–15% khách hàng mua có nhu cầu ở thực còn lại là khách mua để đầu tư cho thuê.

officetel

Officetel có nhiều lợi thế mà căn hộ & nhà mặt phố lại không có được.

Là người tham gia trực tiếp vào quá trình kinh doanh loại hình này, chúng tôi thấy rằng khách hàng hay lấn cấn ở một điểm đó là khung pháp lý & thời gian sở hữu. Do luật còn chưa có quy định cụ thể — chi tiết cho loại hình này nên còn nhiều nhà đầu tư, cá nhân hay tổ chức còn có sự e dè, mặc dù sản phẩm officetel có tiềm năng lớn trong tương lai.

Hiện tại hình thức sở hữu phổ biến thường thấy tại các dự án có Officetel là Sổ hồng: sở hữu 50 năm hoặc lâu dài (rất ít). Dự thảo luật thời gian qua cũng đề cập nhiều đến các sản phẩm mới của thị trường như Officetel — căn hộ văn phòng và Condotel: căn hộ khách sạn. Nhiều ý kiến của chuyên gia đầu ngành cho rằng nên cho phép việc sở hữu Officetel/Condotel lâu dài (hay gọi là sổ hồng vĩnh viễn) để nhà đầu tư/ chủ sở hữu căn hộ yên tâm — vì họ cũng phải bỏ ra mức tiền ngang giá thị trường hoặc cao hơn (hệ số tính đơn giá áp dụng cho căn hộ Officetel thường cao hơn giá loại hình căn hộ trong cùng dự án) với nguyện vọng “được sở hữu lâu dài” như căn hộ — nhu cầu này là HOÀN TOÀN CHÍNH ĐÁNG. Ngoài ra, dự thảo cũng đề cập đến cơ chế Quy hoạch có kiểm soát của Địa phương với các loại hình Condotel/Officetel tránh phát triển tràn lan tạo nên áp lực cho hệ thống hạ tầng giao thông và phù hợp với xu hướng phát triển giãn dân ra khỏi trung tâm đô thị đặc biệt là khu vực đông dân như Sài Gòn & Hà Nội.

Số liệu đầu tư: Việt Nam đang có khoảng 1.500 Startup (2017)

moi-truong-khoi-nghiep-800x500-1478623016433-crop-1478623049801

Mô hình căn hộ Officetel là giải pháp lý tưởng cho Cá nhân, Doanh nghiệp nhỏ/Startup!

*Một vài con số thống kê đầu tư có giá trị mà chúng tôi tìm hiểu thị trường, xin đưa ra như sau:

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn thành phố đã có hơn 16,000 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng vốn đăng ký gần 145,000 tỷ đồng, số lượng doanh nghiệp tăng 18,2%, số vốn đăng ký tăng 54,8% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, còn có gần 24.000 lượt doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trong đó vốn điều chỉnh bổ sung tăng 74.093 tỷ đồng (tăng 31,2%).

Tính chung, tổng vốn đăng ký và bổ sung là gần 219.000 tỷ đồng, tăng 45,9% so với cùng kỳ. Hiện tại, TP Hồ Chí Minh có khoảng 278.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, chiếm 31,7% doanh nghiệp cả nước.

Dự thảo kế hoạch triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ, TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 500.000 doanh nghiệp hoạt động.

Số lượng các sinh viên và thanh niên khởi nghiệp từ công nghệ thông tin đang chiếm tỷ trọng rất lớn do đáp ứng nhu cầu của xã hội dựa trên nền tảng công nghệ…

workplace-branding-matters-in-office-culture

Doanh nghiệp có quy mô nhân sự nhỏ phù hợp với căn hộ officetel.

Rõ ràng có thể thấy khi giải pháp mua/thuê mặt bằng nhà phố là khó kham nổi do chi phí quá cao thì với doanh nghiệp mới khởi nghiệp /Startup thì việc thuê/mua căn hộ officetel chính là giải pháp mang tính tiết kiệm, hiệu quả và phù hợp, và việc đầu tư vào Officetel cũng là xu hướng đầu tư rất chi là phù hợp với nhịp phát triển của nền kinh tế.

 

 

Tin liên quan

4 Gợi Ý Khi Du Lịch Hoà Bình
( 12:13:00 PM - 17/07/2020 )
Hòa Bình được xem là cái nôi của nền văn hóa Mường với vô vàn điều thú vị, hấp dẫn cực kỳ với du khách tham quan. Sẽ là một thiếu sót khi đã có ...
Xem thêm »
logo MSH gr 97275596_139464934326086_1958075414152740864_o MEYHLAND-01 posm-03-1024x1024 BIDV1 logo ivory logo-legacy2-01 man2-01 HOA PHAT-01 TÂN Á-01

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Nhận thông tin dự án
Họ và tên *
Số điện thoại *
×